Sẻ chia những tấm lòng thiện nguyện tại Đà Nẵng
22-04-2018 - 13:38

Sẻ chia những tấm lòng thiện nguyện tại Đà Nẵng

(CAO) Hơn hai tháng nay, cứ vào khoảng 10 giờ 30 đến 11 giờ trưa, hàng trăm người khó khăn lại tập trung đến Nhà hàng - cà phê Forever (ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Phan Đình Phùng, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) để nhận cơm từ thiện. Đây là tấm lòng của gia đình chủ Nhà hàng - cà phê Forever cùng sự hợp sức của đông đảo nhân viên cũng như nhiều tấm lòng hảo tâm muốn sẻ chia với những mảnh đời bươn trải, khó nghèo trong cuộc sống…   

Một lần vào chăm sóc bố mẹ nằm tại bệnh viện, anh Võ Quốc Cường (tên thường gọi là Bình, chủ Nhà hàng - cà phê Forever) vào siêu thị Bảo Trâm (số 89 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) mua đồ, thấy có nhiều người đến nhận cơm từ thiện tại đây. Bấy lâu gia đình anh Bình đi làm từ thiện tại chùa, giúp đỡ bà con các vùng sâu, xa…, nay chứng kiến cảnh này anh thấy rất thiết thực.

 

Anh Bùi Văn Phú, bếp trưởng nhà hàng trao hộp cơm cho người khuyết tật 

Sau khi thống nhất trong gia đình, anh Bình bàn với nhân viên mình sẽ bỏ tiền, nhờ nhân viên góp sức đi chợ, nấu nướng, phát cơm từ thiện… Ý tưởng thiện nguyện đó nhận được sự tán thưởng và đồng thuận của anh em nhân viên, anh Bình chọn địa điểm phát cơm từ thiện tại nhà hàng - cà phê Forever, vừa tiện cho người dân qua lại và tiện cho nhân viên phục vụ. Thế là, gần hai tháng nay, nơi đây trở thành điểm quen thuộc của những người nghèo khó…  

Nhận việc anh Bình giao, anh Bùi Văn Phú (người có thâm niên gần 35 năm nấu ăn, bếp trưởng) đảm trách việc nấu nướng cùng một số phụ bếp, chị Chi phụ trách phần đi chợ. Tất cả anh chị em nhân viên trong nhà hàng cùng xắn tay để mỗi ngày nấu trên 200 suất ăn phát từ thiện. Theo anh Phú, mỗi suất ăn trị giá khoảng 18-20 ngàn đồng, đảm bảo chất lượng, có món ăn tráng miệng, thực đơn được thay đổi hàng ngày…   

 

Mỗi buổi trưa, khá đông người khó khăn tìm đến để nhận cơm 

Từ sáng sớm, các khâu đi chợ, nấu nướng đã chuẩn bị đầy đủ, đến khoảng 10 giờ cơm và thức ăn bắt đầu bỏ vào hộp. Nhân viên phụ trách phát phiếu cho những người đến nhận cơm. Khoảng 10 giờ 30 giờ bắt đầu phát cơm. Ưu tiên cho những người khuyết tật, đi xe lăn, già yếu… được nhận trước, sau đó khoảng 11 giờ bắt đầu phát đồng loạt cho những người có phiếu.    

Nhận hộp cơm trên tay, ai cũng rạng ngời ánh mắt, bởi bấy lâu họ đâu được ăn hộp cơm ngon, chất lượng như thế này mà lại không mất đồng nào. Thường những người bán vé số, lượm ve chai, người buôn bán dạo đâu có tiền để ăn ngon, trước đây ghé quán chỉ dám ăn cơm khoảng 10 ngàn đồng/dĩa nên không đủ chất và lượng. Nhiều lúc họ muốn ăn nhiều, thèm ăn ngon mà chỉ dám nhìn…   

 

Bà Đặng Thị Nuôi (65 tuổi, ngụ P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) neo đơn không con cái, trước đây bán bánh tiêu nhưng sau lần bị TNGT dập xương phải, nay phải đi nạng, không buôn bán được, phải dựa vào lòng thương của nhiều người. Từ ngày biết nhà hàng - cà phê Forever phát cơm, ngày nào bà cũng ghé đúng giờ và được một suất ưu tiên. “Tui ăn thấy ngon và ấm lòng lắm” - bà Nuôi xúc động.    

Cầm hộp cơm trên tay, anh Nguyễn Văn Tư (46 tuổi, quê Hiệp Đức, Quảng Nam) cười hoài. Trong một lần đi rẫy gặp mìn, anh bị mù một mắt, mất một cánh tay và một chân. Gia cảnh khó khăn anh phải lặn lội đi bán vé số nuôi thân, ngày kiếm được khoảng 50 ngàn đồng, không giám ăn ngon, ăn nhiều. Nay có điểm phát cơm từ thiện này, anh được ăn ngon mà lại tiết kiệm được một lượng tiền khá lớn trong thu nhập hàng ngày nên anh vui khôn xiết.    

 

Những người đến nhận cơm, ai cũng có chung số phận nghèo khó. Đến đây, không chỉ ăn cơm mà còn được hưởng sử chia sẻ của những tấm lòng nên ăn cơm họ càng thấy ngon hơn, ấm áp hơn.    

Anh Lê Tàu, phụ trách nhân sự nhà hàng - cà phê Forever cho rằng, anh đã làm việc với anh Bình được gần 10 năm nay, tấm lòng nhân ái của anh Bình không chỉ chinh phục anh mà cả nhiều nhân viên. Anh Bình thường tâm sự, có của mà không có công cũng khó làm nên được việc này, nên muốn tất cả cùng tham gia làm việc thiện. Từ việc làm của anh Bình, gần 100 nhân viên thấy được hoàn cảnh của nhiều người nghèo khó, thấy được giá trị cuộc sống, từ đó tự răn mình sống tốt hơn, tiết kiệm hơn, làm nhiều điều thiện hơn… Đó chính là sức mạnh của lòng nhân ái, sự lan tỏa của những tấm lòng thiện nguyện.   

 

Chuẩn bị cơm để phát cho bà con 

“Những người nhận cơm truyền tai nhau và đến giờ phát cơm họ đến rất nhiều nhưng mỗi ngày chỉ nấu khoảng 200-210 suất phát từ thiện, nên nhiều người không có, anh Bình cũng như nhân viên thấy áy náy nhưng không thể đáp ứng hết được cũng đành phải cáo lỗi bà con vậy” - anh Tàu ngậm ngùi, nói.    

Nhiều vị khách đến nhà hàng - cà phê Forever hay bạn bè của anh Bình, anh Phú, anh Tàu… thấy được việc làm ý nghĩa đã tham gia đóng góp thêm, khi thì vài chục ký gạo, vài triệu đồng hỗ trợ, khiến ai cũng thấy vui vui vì đã góp một phần nhỏ giúp ích cho đời.                               

Một lần ra làm việc tại Đà Nẵng, ngồi uống cà phê tại Nhà hàng - cà phê Forever, ông Nguyễn Thanh Chín, Ủy viên thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh thấy việc phát cơm từ thiện tại quán hết sức ý nghĩa. “Việc làm này được nhân rộng nhiều nơi thì người nghèo, người khó vơi bớt khổ biết bao” - ông Chín tâm niệm.

Xuân Hoài

Last modified on Chủ nhật, 17 Tháng 11 2013 15:53
Rate this item
(1 Vote)
Read 1864 times
Login to post comments
Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]