CHƯƠNG TRÌNH THẮP SÁNG TƯƠNG LAI – LẦN 1
22-04-2018 - 13:35

CHƯƠNG TRÌNH THẮP SÁNG TƯƠNG LAI – LẦN 1 Featured

Tết năm 2013, trên đường đi đến đồi Đức Mẹ (tỉnh Daklak) tham quan, đi ngang qua những vùng đất có người dân tộc sinh sống. Tôi nghe kể về chuyện tang tóc của một gia đình. 


“Một ngày, cả Ba và Mẹ đều đi làm rẫy, anh và em ở nhà. Lúc này, cả anh và em đều đang đói bụng. Người anh ra giếng múc nước, người em nhóm bếp nấu nước để 2 anh em ăn mì. Không may, người anh nhỏ bé không kéo nổi gào nước, mà cũng không chịu buông ra nên anh đã bị gàu nước kéo rơi xuống giếng. Cùng thời điểm, người em đang nhóm bếp, nhưng em còn quá nhỏ để có thể nhóm bếp, em làm cháy lan ra, cháy cả ngôi nhà tranh của 2 vợ chồng trẻ cùng đứa con thơ. Vậy là cùng một ngày Ba Mẹ mất cả 2con. Tang thương bao trùm lấy căn nhà của đôi vợ chồng trẻ người dân tộc. Sau đó, cũng có nhiều nhà hảo tâm, đoàn từ thiện đến thăm và giúp đỡ đôi vợ chồng này”.

Nghe đến đây, vốn là người nhạy cảm, mau nước mắt tôi đã rưng rưng và cứ thấy xót xa cho đôi vợ chồng trẻ mất con. Lòng băn khoăn tự hỏi sao có nhiều người nghèo khổ đến thế. Tôi PHÁT NGUYỆN TRONG TÂM “mình sẽ làm cái gì đó để giúp đỡ những người dân tộc anh em còn nghèo khó trên vùng đất này’.

Sau khi đi tham quan về, tôi có nhờ cô Hương (bạn của Mẹ bạn tôi, người hay đi làm từ thiện giúp người dân tộc ở các buôn) đưa tôi đi thăm thực tế một vài gia đình của người dân tộc. Đi vào nhà của từng người dân tộc nơi đây mới thấy cảnh thiếu thốn như thế nào. Đây được xem là chuyến tiền trạm đầu tiên của tôi về vùng đất này. 
Sau tết, tôi đem tâm nguyện của mình tâm sự với một cô bạn thân, cô bạn có cùng chí hướng, hay làm từ thiện chung. Thế là cô ấy, tôi và những người bạn cùng nhau vận động quyên góp cho chuyến từ thiên Daklak đầu tiên tại 2 buôn Hra Eatla va Hae Hin, Hoa Hiệp, huyện Cu'kuin. Chắc nhờ Trời Phật thương, chương trình vận động rất thành công và đã giúp đỡ được 130 cụ già neo đơn, tàn tật (mù), mất sức lao động với những lương thực cần thiết như: gạo, mì gói, đường, nước mắm, muối. 

Danh sách các cụ chuyến này được lấy từ một bà Sơ trong buôn. Hàng ngày Sơ hay đi giúp các hoàn cảnh khó khăn nên Sơ biết ai là người khó khăn và cần giúp đỡ nhất. Thế là phần hậu cần (tìm hiểu giá cả tốt nhất, đặt hàng, gói quà) tôi nhờ Cô Hương và một cô bạn của tôi (làm việc cho một cơ quan nhà nước tại địa phương) lo liệu. Họ cũng nhờ thêm những người địa phương nơi đây chung tay. Còn tôi và các bạn tại Sài Gòn yên tâm lo vận động, quyên góp. Cuối cùng ngày tặng quà cũng đã đến trong niềm hân hoan của cả đoàn người từ Sài Gòn đến chia sẻ những phần quà nhỏ bé nhưng chứa đầy nghĩa tình dành cho các cụ người dân tộc.

Đó là chuyến từ thiện tại Daklak đầu tiên của nhóm thiện nguyện chúng tôi và tôi tâm nguyện sẽ còn nhiều chuyến khác nữa cho những người dân tộc khác nhau tại các buôn khác nhau trên vùng đất này. Cụ thể là ngày 20,21/7(dự kiến), chương trình “Thắp Sáng Tương Lai” lần 2 sẽ đến thăm, tặng quà cho 150 em học sinh chuẩn bị vào năm học mới và tổ chức vui chơi, ăn uống cho 2.000 trẻ em tại buôn Hằng.

Ngoài ra, chương trình sẽ đến thăm, tặng quà và tổ chức vui chơi ăn uống cho 320 em học sinh tại buôn kơ-nia. 

Chương trình đang vận động: 
- Quần áo (trẻ em, người lớn), giày dép, nón.
- Cặp học sinh.
- Tập, sách giáo khoa cũ, dụng cụ học sinh, truyện tranh, sách tham khảo…
- Thuốc sổ giun.
- Bánh kẹo, sữa.
- Tiền.

Rất mong nhận được quan tâm và chia sẻ của anh chị. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 0918080433 (Hiếu), 0903046388 (Tâm).

P/S: chỉ một câu nói: "các cháu ở đây thèm ăn và khao khát được ăn lắm cô ah!, cả tháng chưa có một thịt mà ăn nên cháu nào cũng suy dinh dưỡng. Cho một viên kẹo thôi là các cháu mừng lắm rồi". Nên H đã quyết định nấu ăn cho hơn 2.000 (khoảng 3.200 cháu), mặc dù điều đó hơi quá sức so với khả năng của mình nhưng H sẽ cố gắng hết sức. Xin Ơn Trên gia hộ cho chương trình được thành công tốt đẹp.

Rate this item
(0 votes)
Read 2067 times
Login to post comments
Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]