Super User
22-04-2018 - 13:29
Super User

Super User

(Dân trí) - “Cháu Nhi bị rối loạn sinh tủy, bác sĩ nói nếu gia đình có 300 triệu đồng thì sẽ cứu được cháu. Vợ chồng tôi mong có người mua thận, chúng tôi sẽ bán để lấy tiền cứu con gái.” Chị Nguyễn Thị Bé Sáu – mẹ em Tiết Nhi cho biết.

Tình cảnh nêu trên là của vợ chồng chị Nguyễn Thị Bé Sáu (39 tuổi) và anh Mai Văn Ân (42 tuổi) ngụ khóm Tân Hiệp, phường Tân Qui Đông, TP. Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp). Vợ chồng anh Ân chị Sáu có hai đứa con gái là cháu Mai Tiết Nhi (1996) và Mai Tiết Như (1998), cả hai cháu đều nghỉ học khi chưa hoàn thành bậc THCS. Hiện Tiết Nhi đang giành giật sự sống từng ngày với căn bệnh rối loạn sinh tỷ trước khi cha mẹ em bán được thận, lấy tiền chữa bệnh cho em.

Cầm hồ sơ bệnh án trên tay, chị Bé Sáu ngập ngừng cho biết: “Hôm đưa cháu lên xét nghiệm tổng quát để có kết luận cuối cùng về bệnh tình của cháu, lúc đó tôi lo lắm vì sợ cháu bị ung thư máu. Nhưng rất may, cháu bị rối loạn sinh tủy, với bệnh này các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ điều trị được nhưng tốn rất nhiều tiền, trên dưới 300 triệu đồng.” 

Hiện gia đình anh chị Bé Sáu rất khó khăn để lo cái ăn, vợ chồng phải đi làm thuê cả ngày. Đến buổi trưa anh chị nhận thêm công việc cho phân hữu cơ vào chậu hoa để tăng thêm thu nhập, tích cóp đủ tiền cho cháu Tiết Nhi vô máu

Theo chị Bé Sáu kể, khoảng tháng 9/2013, cháu Tiết Nhi bắt đầu có triệu chứng chóng mặt, biếng ăn, sau đó thường xuyên bị ngất. Thấy thế, gia đình cháu Nhi đưa cháu đến bệnh viện Đa khoa Sa Đéc thăm khám được các bác sĩ cho biết cháu bị suy tủy, bệnh viện khuyên gia đình đưa cháu Tiết Nhi lên tuyến trên để được điều trị tốt hơn.

Từ khoảng tháng 10/2013 đến tháng 6/2014, cách nửa tháng, gia đình cháu Tiết Nhi phải đưa Nhi lên bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám và vô máu, mỗi chuyến đi tốn từ 2 - 4 triệu đồng. “Dù gia đình khó khăn nhưng vợ chồng tôi không thể chịu nổi cảnh con vật vờ đau đớn vì bệnh tật, bởi vậy thời gian qua vợ chồng tôi chạy vay khắp nơi để có tiền cố gắng chữa trị, kéo dài sự sống cho cháu. Tuy nhiên thời gian qua, việc điều trị chỉ mang tính cầm chừng nên không có hiệu quả, các bác sĩ nói nếu gia đình có khoảng 300 triệu đồng thì sẽ cứu được cháu, gia đình tôi chẳng còn thứ gì quý giá, vợ chồng tôi bàn với nhau chỉ có cách bán thận thì mới hy vọng có đủ số tiền chữa bệnh cho cháu thôi!” Anh Mai Văn Ân – cha cháu Tiết Nhi chia sẻ.

Hiện tại, ngoài số nợ hơn 20 triệu đồng mà vợ chồng anh Ân hỏi nợ bà con dòng họ thì vợ chồng anh đã bán luôn 500mđất vườn sau nhà mới có đủ tiền trang trải viện phí trong 8 tháng điều trị cho cháu Tiết Nhi ở bệnh viện Chợ Rẫy.  

Đây là những liều thuốc tây sau cùng mà chị Bé Sáu lấy cho cháu Tiết Nhi uống trong ngày chúng tôi đến xác minh

 “Vợ chồng anh Ân, chị Bé Sáu chăm chỉ lao động lắm và kể cả hai cháu Tiết Nhi và Tiết Như. Cũng vì thấy gia đình khó khăn nên hai cháu nghỉ học để ở nhà cùng đi làm thuê với cha mẹ. Trước khi cháu Tiết Nhi ngã bệnh, anh Ân đi làm thuê, chị Bé Sáu đi làm công nhân, dù không khá giả nhưng gia đình chị Bé Sáu lo được cái ăn, cái mặc. Nhưng từ ngày cháu Tiết Nhi phát bệnh, chị Bé Sáu phải nghỉ việc ở nhà chăm sóc, thu nhập làm thuê của anh Ân bấp bênh nên gia đình rơi vào cảnh túng bẩn, có lúc chẳng có gạo nấu ăn. Bà con ở đây lo được túm gạo nhưng làm sao có đủ tiền giúp cháu Tiết Nhi chữa bệnh. Mỗi lần chứng kiến cháu vật vã vì bệnh tình, bà con ở đây thương lắm và rất lo cháu sẽ không qua khỏi nếu không được điều trị kịp thời!” Chị Phan Thị Út – gần nhà cháu Tiết Nhi chia sẻ. 

Trước tình cảnh khó khăn của gia đình, vợ chồng anh chị Bé Sáu định bán thận để lấy tiền chữa bệnh cho cháu Tiết Nhi

 Ông Hồ Quang Công – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Tân Quy Đông nói thêm: “Cháu Tiết Nhi còn trẻ quá, mới có 18 tuổi đầu, cha mẹ cháu cũng như những người làm công tác xã hội như chúng tôi không đành lòng để cháu từ giả cõi đời này. Nhưng với sức của Hội chúng tôi chỉ vận động được vài đơn vị máu cho cháu, còn số tiền đến bạc trăm triệu thì rất mong bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm nguyên góp để cháu Tiết Nhi được cứu sống và giúp anh Ân, chị Bé Sáu lành lặn, khỏe mạnh vì không phải bán đi những quả thận của mình”.

Hiện gia đình anh Ân, chị Bé Sáu đang kiệt quệ, không có tiền vô máu cho cháu Tiết Nhi nên anh chị đành đánh cược mạng sống của đứa con gái mình vào những thang thuốc nam nhân ái. Anh chị Bé Sáu ngày đêm cầu trời, mong sớm có người đến mua thận, vì anh chị biết rằng những thang thuốc nam này không thể nào kéo dài sự sống cho cháu Tiết Nhi!

  

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.  Mã số 1482: Chị Nguyễn Thị Bé Sáu thôn Tân Hiệp, phường Tân Qui Đông, TP. Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp).

ĐT anh Ân: 0979.191.823

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


 Ngô Nguyễn

(Dân trí) - Nhận được tin báo tử ở tuổi 27, người mẹ trẻ cắn răng cố nén cơn đau để viết lá đơn cầu cứu mong sao 2 đứa con của mình không rơi vào cảnh bệnh tật, thất học.

Lá đơn cầu cứu xé lòng được chị Nguyễn Thị Bình (thôn Trung Thành, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) viết khi đang nằm điều trị tại bệnh viện. Khi biết căn bệnh của mình chỉ còn tính tháng tính ngày, niềm trăn trở ngổn ngang của chị là 2 đứa con còn quá thơ dại. Lá đơn cầu cứu chỉ vẻn vẹn chưa đầy 1 tờ giấy nhưng chị phải vật vã với cơn đau thức trọn 1 đêm mới có thể hoàn thành.

Cầm trên tay lá đơn cầu cứu chúng tôi tìm đến túp lều tranh của ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bình. Túp lều đến 1 chiếc cửa lành lặn để đóng cũng không có, mà có lẽ chiếc cửa cũng dư thừa khi trong gia đình cũng không có lấy 1 thứ gì đáng giá. Trên chiếc giường, thân hình chị Bình chỉ còn trơ da bọc lấy xương. Theo người nhà cho biết:  trước khi đi điều trị, cơ thể chị nặng gần 35kg nhưng chỉ sau hơn 1 tháng người phụ nữ 27 tuổi chỉ còn chưa đầy 30kg.

Chỉ vừa tròn 27 tuổi nhưng cuộc đời của người mẹ trẻ này là một chuỗi bất hạnh kéo dài. Nỗi đau, niềm trăn trở ứ đầy trên đôi mắt sắp về với thế giới bên kia.

Túp lều của 3 mẹ con chị Bình

Đầu năm 2010, chị Nguyễn Thị Bình (SN 1987) lập gia đình với anh Võ Tá Quyền (SN 1981). Do bố anh Quyền đang bị ung thư giai đoạn cuối nên đám cưới chị Bình chỉ là một đĩa cau trầu được nhà trai mang sang đặt lễ. Chị vừa về làm dâu được 5 ngày thì bố chồng qua đời. Cũng trong năm đó, vợ chồng chị sinh được cháu trai là Võ Tá Việt Chính. Sinh xong, vợ chồng chị Bình đưa con trai vào Nam làm ăn sinh sống. Năm 2012, cháu thứ hai là Võ Tá Việt Sang ra đời trong niềm phấn khởi của đôi vợ chồng trẻ. Nhưng bất hạnh thay, chỉ mấy tháng sau tai ương và nước mắt liên tiếp ập xuống.

Tháng 10/2012, trong lần về quê, anh Quyền bị tai nạn nặng và được chẩn đoán là chấn thương sọ não. Người phụ nữ trẻ chạy vạy vay mượn khắp nơi để có tiền cứu chữa cho chồng nhưng cũng chỉ có thể giữ được sự sống của chồng trong cảnh toàn thân bất động. Mọi chăm sóc cá nhân đều cần đến bàn tay của người khác. Thương cảnh đôi vợ chồng trẻ bất hạnh bà con hàng xóm ai cũng nhiệt tình cho vay mượn. Anh em họ hàng cũng cầm cố thế chấp những tài sản để mong cứu sống tính mạng cho anh Quyền.

Cũng trong thời gian chăm sóc chồng, chị Bình phát hiện mình bị viêm gan B và truyền sang cho 2 con trai. Nhưng hoàn cảnh quá bi đát lại thêm chồng cận kề cái chết nên chị cũng đành tặc lưỡi nhắm mắt cho qua. “Trong thâm tâm em chỉ mong sao các con đừng mồ côi, rồi dần dần tính chuyện đưa các cháu đi chữa, nào ngờ…”, chị Bình nghẹn ngào.

Cuối năm 2013, anh Quyền ra đi để lại cho chị Bình hai đứa con thơ và số nợ hơn 170 triệu đồng. Hôm anh Quyền mất, do trời mưa lớn không chuyển về nhà kịp thời, nên đành ra đi tại nơi đất khách.

Hạnh phúc gia đình chị Bình chỉ vừa bắt đầu được 3 năm. Chưa một lần mặc chiếc áo cô dâu về nhà chồng thì chị Nguyễn Thị Bình đã trở thành góa phụ ở tuổi 26.

 

Anh Quyền ra đi, để lại cho chị Bình và 2 đứa con khoản nợ khổng lồ

Đau đớn trước sự ra đi của người chồng, người phụ nữ trẻ gần như quỵ ngã. Chồng mất được 2 tháng thì những cơn đau bụng bắt đầu đến thường xuyên hơn. Ban đầu thì chóng mặt, buồn nôn sau quặn thắt khiến chị Bình mất ăn mất ngủ, cơ thể chị ngày một gầy yếu. “Khi đó em đau lắm, nhưng em mà đi khám thì mất tiền ăn của các cháu nên cứ cắn răng mà chịu. Khi nào đau quá thì ra ngoài quầy thuốc mua vài nghìn tiền thuốc giảm đau…” chị Bình thở dốc.

Đến thàng 3/2014, sức khỏe chị Bình ngày một yếu đi, đưa tay sờ ở vùng ổ bụng thì có phát hiện nổi nhiều cục hạch bên trong. Anh em họ hàng, cùng bà con lối xóm lại quyên góp tiền vội chở chị Bình đi cấp cứu. Sau khi chẩn đoán bác sĩ yêu cầu chị Bình phải mổ, nhưng không có tiền một lần nữa chị đành xin thêm ít thuốc giảm đau rồi ôm căn bệnh về nhà. Sau 1 tuần thấy bệnh tình ngày càng nặng thêm, lúc này để đi lại chị Bình phải có 2 người dìu. Chị Bình quyết định vay mượn thêm 30 triệu cùng để ra Hà Nội chữa trị. Qua nhiều bệnh viện, chị Bình được chẩn đoán là bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bàng hoàng trước cái chết báo trước, đến bây giờ chị vẫn không thể tin sự sống của mình chỉ còn tính bằng giờ bằng ngày.

Hai năm qua, chị Bình đã khóc hết nước mắt vì chồng vì con, giờ nước mắt để khóc cho số phận ngắn ngủi của mình cũng không còn. Chỉ có tiếng ho khô khốc bắt ra từ miệng một cách khó nhọc.

Thần hình tiều tụy của chị Bình, sự sống của chị chỉ còn được tính bằng ngày bằng giờ

“Bình là đứa đẹp gái nhất nhà, ai ngờ đâu cuộc đời nó phải đau khổ như thế này. Hồi trước khi cưới, gia đình Bình một mực phản đối nhưng nó một mực bảo mong muốn được chăm sóc cho chồng, sướng khổ sau ni nó chịu. Bình ăn ở như vậy mà tại sao ông trời bạc đãi với con dâu tôi quá…”, bà Hoàng Thị Miên (64 tuổi) - mẹ anh Quyền chua xót.

Kể từ khi bệnh viện trở về nhà, chị Bình hoàn toàn không cử động được. Không gian duy nhất là chiếc giường ọp ẹp của 3 mẹ con. Người thân trở chị phía nào thì chị nằm phía ấy. Nghe tiếng các con chơi đùa sau lưng, người mẹ trẻ cứ cố ngoái lại nhìn các con nhưng không đủ sức. “Các cháu còn nhỏ lắm, lại mang bệnh trong người. Nhiều lần cán bộ y tế khuyên đưa các cháu đi điều trị sớm tránh hậu quả lâu dài. Em muốn lắm, muốn các con phải khỏe mạnh nhưng bất lực. Nhìn các chàu gầy đi mà em nát ruột nát gan lắm. Giờ em mà ra đi các con em sống sao đây…”, sự xúc động khiến  cơn đau bỗng đến đột ngột làm chị lả đi. 

2 người chị gái ở gần vội vàng hòa chút thuốc đển đút chị Bình uống. Nhìn em gái vật vã với cơn đau, chị Nguyễn Thị Xuân nghẹn ngào: “Người ta đau thì tiêm móc-fin để giảm đau, chứ em tui thì phải uống thứ thuốc rẻ tiền nhất. Hồi trước bệnh nhẹ, chứ giờ bệnh nặng thuốc cũng không còn có tác dụng. Mỗi lần đau là vật vã nhìn xót lắm”.  

2 đứa trẻ này sẽ ra sao khi chị Bình ra đi?

Phía sau lưng chị, 2 đứa trẻ, đứa vừa tròn 4 tuổi, đứa mới chỉ lên 2, hồn nhiên chơi đùa bên cạnh mẹ. Người lớn nhìn vào không khỏi xót thương, ái ngại. Các em còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau, sự mất mát đang tiếp diễn bên cạnh các em và chắc rồi đó sẽ là nỗi đau còn kéo dài rất lâu…

Trước khi chúng tôi ra về người mẹ trẻ cố gắng lấy chút sức tàn kéo áo chúng tôi lay nhẹ “xin hãy thương lấy các con tôi, xin hãy để các cháu sống khỏe mạnh như những đứa trẻ khác”. Cả 2 em Chính và Sang đều mang trong người căn bệnh viêm gan B bẩm sinh do truyền từ mẹ sang. Do bệnh tật nên cơ thể các em khá chậm lớn, vàng vọt.

Chiều tắt, chúng tôi tạm biệt người mẹ trẻ ra về, không biết đây đã là lần cuối cùng chúng tôi gặp chị hay không? Chỉ mong sao chị có thể yên lòng trước khi ra đi…

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1457: Chị Nguyễn Thị Bình , thôn  Trung Thành, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. 

ĐT: 0976.703.203 hoặc 0917.554.876 (số điện thoại của chị Nguyễn Thị Xuân - chị gái chị Nguyễn Thị Bình). 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Phương Hồ

(Dân trí) - Dù đã từng gặp và viết nhiều hoàn cảnh bất hạnh cần giúp đỡ nhưng chúng tôi không khỏi thắt lòng trước tiếng khóc ngằn ngặt của bé trai 2 tuổi kháu khỉnh mắc bệnh ung thư võng mạc có đôi mắt như muốn “nổ tung” bất cứ lúc nào.

Hoàn cảnh đáng thương mà chúng tôi muốn nhắc đến là bé Hà Thiện Nhân (2 tuổi) con của vợ chồng chị Trần Thị Thương (30 tuổi) và anh Hà Văn Huy (38 tuổi, trú tại xóm 5, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Bé Thiện Nhân hiện đang nằm điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. 

Vợ chồng chị Thương đang cùng bé Thiện Nhân giành giật sự sống từng ngày vì căn bệnh hiểm nghèo

Vợ chồng chị Thương đang cùng bé Thiện Nhân giành giật sự sống từng ngày vì căn bệnh hiểm nghèo

Theo chỉ dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, chúng tôi tìm đến giường bệnh bé Thiện Nhân khi bé mới nhập viện điều trị được ít ngày. Trong buồng bệnh ngột ngạt hơi người, chị Trần Thị Thương - mẹ bé Thiện Nhân vừa ôm chặt lấy đứa con trai khóc thét vì đau đớn vừa dỗ dành “con ngoan, mẹ ở đây mà. Con ơi, đừng khóc nữa”. Người bố đứng bên cạnh dù mạnh mẽ cũng ứa nước mắt mỗi khi nhìn thấy con mình vật vã, khuơ tay lên khoảng không vô định phía trước.

 Nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị cùng phòng bệnh với bé Thiện Nhân đều chia sẻ sự xót xa và thương cảm cho căn bệnh quái ác đang hành hạ bé từng ngày, từng giờ. “Thương thằng bé lắm các anh à. Từ hôm nó nhập viện đến nay chúng tôi đều thấy nó khóc cả ngày. Nhìn căn bệnh chúng tôi cũng không cầm nổi lòng mình. Ông trời sao lại đày đọa gia đình họ khốn khổ thế”, bà Phạm Thị Nhung (56 tuổi) - bệnh nhân điều trị cùng phòng bé Nhân thở dài. 

Vợ chồng chị Thương đang cùng bé Thiện Nhân giành giật sự sống từng ngày vì căn bệnh hiểm nghèo

Căn bệnh quái ác đã phá hủy con mắt bên phải của bé Thiện Nhân. Mỗi ngày, Nhân ngủ rất ít và luôn khóc thét vì đau đớn

Gạt hai dòng nước mắt đang lăn dài trên má, chị Trần Thị Thương kể về quãng thời gian cả gia đình cùng “chiến đấu” để giành sự sống cho đứa con trai bé bỏng. Năm 2007, chị lập gia đình với anh Hà Văn Huy - người cùng làng. Nhà đông con lại khó khăn nên anh Huy về “ở rể” nhà thị Thương. Hạnh phúc đến với gia đình anh chị và họ hàng nội ngoại khi đứa con trai đầu lòng Hà Thư Quý ra đời. Thu nhập của gia đình anh Huy chủ yếu phụ thuộc vào 2 sào ruộng khoán mùa được mùa mất. Hết ngày mùa cấy hái, anh Huy lại tranh thủ đi xúc cát thuê tại các bến cát. Dù quần quật làm ăn quanh năm nhưng cuộc sống vợ chồng anh vẫn không khấm khá lên được.

Cuộc sống lo chạy ăn từng bữa chưa đủ thì khó khăn càng đè nặng lên vợ chồng trẻ khi bé Hà Thiện Nhân vừa sinh ra bị đau ốm liên miên, thường xuyên phải đi viện. Lúc Thiện Nhân lên 8 tháng tuổi, vợ chồng chị Thương phát hiện bé liên lục chảy nước mắt nên đưa đi bệnh viện khám và được các bác sĩ chẩn đoán bé bị tắc tuyến lệ. Sau một thời gian uống thuốc, bệnh tình Thiện Nhân không đỡ mà ngày càng một trầm trọng hơn.  

Bé Hà Thiện Nhân được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư võng mạc

Bé Hà Thiện Nhân được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư võng mạc

Cố gắng vay mượn hàng xóm, người thân chị Thương khăn gói đưa con ra bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Nghe tin bác sĩ chẩn đoán Thiện Nhân có 2 khối u ở cả hai mắt, phải cắt bỏ mới mong kéo dài sự sống cho con, vợ chồng chị Thương như rụng rời chân tay. “Nghĩ đến cảnh phải múc cả 2 con mắt của con, rồi tương lai cháu sẽ phải chịu cảnh mù lòa trong vĩnh viễn vợ chồng tôi như đau từng khúc ruột các anh à…”, chị Thương ngân ngấn nước mắt.

Số tiền vay mượn ít ỏi chẳng thấm vào đâu với chi phí điều trị đắt đỏ ở Hà Nội nên anh chị đành ngậm ngùi đưa bé Thiện Nhân về quê với niềm hy vọng mong manh có một phép nhiệm màu sẽ đến với con mình. Thế nhưng, cách đây 2 tuần khối u trong mắt phải bé Thiện Nhân lớn dần lên khiến con mắt bên phải sưng tấy, lồi bên ngoài, trông như một cục thịt thừa. Cơn đau kéo đến liên tục hành hạ khiến bé Thiện Nhân không ngủ được. Mỗi lúc nằm cạnh bé Thiện Nhân, vợ chồng chị Thương lại cố giữ cho con nằm ngửa bởi nếu chỉ cần bé quấy khóc sẽ khiến con mắt va chạm với đồ đạc xung quanh. 

Nhìn bé Thiện Nhân hồn nhiên, vui đùa ai cũng rớt nước mắt thương cảm vì bé mắc căn bệnh hiểm nghèo

Nhìn bé Thiện Nhân hồn nhiên, vui đùa ai cũng rớt nước mắt thương cảm vì bé mắc căn bệnh hiểm nghèo

Bé Thiện Nhân được đưa xuống bệnh viện Ung bướu Nghệ An khi căn bệnh quái ác đã trầm trọng. Hiện tại, con mắt bên phải của bé Nhân đã lồi hẳn ra bên ngoài, mưng mủ kéo một nửa khuôn mặt bên phải méo xệch. Những người không yếu tim đối diện nhìn bé Nhân cũng phải “giật mình” và xót xa trước con mắt như muốn “nổ tung”. Kết quả chụp cắt lớp của bé Thiện Nhân cho thấy “Toàn bộ mắt phải bị chiếm bởi khối kích thước 58x41mm. Tỷ trọng hỗn hợp trong khối lòng nhãn cầu có đám vôi hóa bờ khối không đều. Khối u phá vỡ cấu trúc võng mạc xâm lấn ra trước và sau, xâm lấn vào thần kinh thị giác đến giao thoa thị giác, kích thước thần kinh thị giác đoạn ống thị giác 12mm gây giãn ống thị giác bên phải”.

 Kết quả chụp cắt lớp của bé Thiện Nhân

Kết quả chụp cắt lớp của bé Thiện Nhân

Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Nguyễn Đình Tạo - trưởng phòng kế hoạch, tổng hợp bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: “Bé Thiện Nhân bị ung thư võng mạc. Do gia đình đưa đến bệnh viện muộn nên việc chữa trị cho cháu ở giai đoạn này rất khó khăn. Mặc dù đã dùng các thiết bị, thuốc và phác đồ để chữa trị cho cháu nhưng khối u đã phá hủy một con mắt bên phải. Khối u võng mạc ở cả hai mắt nên con mắt bên trái của cháu cũng khó có khả năng cứu được. Hiện gia đình đã làm thủ tục chuyển bé lên tuyến trên tiếp tục điều trị mong kéo dài sự sống cho bé”.

 Kết quả chụp cắt lớp của bé Thiện Nhân

"Con ngoan, giá như ông trời có thể bắt mẹ gánh nỗi đau này thay con. Con đừng bỏ mẹ mà đi nhé con…", chị Thương nức nở

Nhìn bé Thiện Nhân vật vã vì đau đớn trong vòng tay của mình, chị Thương cũng òa khóc theo “Con ngoan, giá như ông trời có thể bắt mẹ gánh nỗi đau này thay con. Con đừng bỏ mẹ mà đi nhé con…Có cách nào cứu được con tôi không các anh?”. Tạm biệt bé Thiện Nhân, hình ảnh con mắt bên trái trong veo của bé ám ảnh chúng tôi suốt con đường về và chúng tôi mong sao qua trang báo sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, chia sẻ bé vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. 


Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1462: Chị Trần Thị Thương và anh Hà Văn Huy - xóm 5, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An)

SĐT chị Thương: 01677.699.614

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 045 100 194 4487 
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639 
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 
Doãn Hòa - Nguyễn Duy

CHƯƠNG TRÌNH THẮP SÁNG TƯƠNG LAI - LẦN 3 - 2014

May 27 ·   TẠI BÁC ÁI - NINH THUẬN

 

Page 1 of 17
Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]